TKK3D Printing Service บริการ 3D ครบวงจร
รับชม! เทคโนโลยี 3d กับพุทธศิลป์ งานสวยละเอียด แบบสมจริง!

รับชม! เทคโนโลยี 3d กับพุทธศิลป์ งานสวยละเอียด แบบสมจริง!

Share the Post:
เทคโนโลยี 3d นำไปประยุกต์ใช้กับการสร้างชิ้นงานอุตสาหกรรมต่างๆ และงานศิลป์ทั่วไปแล้ว ยังมีการนำเอาไปปรับใช้กับการสร้างงานด้านพุทธศิลป์อีกด้วย

ในยุคนี้นอกจากจะมีการ เทคโนโลยี 3d นำไปประยุกต์ใช้กับการสร้างชิ้นงานอุตสาหกรรมต่างๆ และงานศิลป์ทั่วไปแล้ว ยังมีการนำเอาไปปรับใช้กับการสร้างงานด้านพุทธศิลป์อีกด้วย ซึ่งหลายคนคงรู้ว่าการสร้างผลงานในครั้งหนึ่งมักจะมีความยุ่งยาก และใช้เวลาในการสร้าง โดยเฉพาะการรับผลิตวัตถุมงคล ที่มีจำนวนหลายชิ้นนั่นเอง

1. เทคโนโลยี 3 มิติ คืออะไร

ดทคโนโลยี 3 มิติ คืออะไร
เทคโนโลยี 3 มิติ คืออะไร

เทคโนโลยี3มิติ คืออะไร คือการนำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์กับการสร้างชิ้นงาน 3 มิติ ซึ่งมีชื่อว่า Additive Manufacturing โดยมีรากศัพท์เดิมจากคำว่า “Add” ซึ่งหมายถึง การขึ้นรูปชิ้นงานโดยการต่อเติมทีละชิ้นๆ จนกลายเป็นวัตถุตามที่ต้องการ ซึ่งมีการพัฒนาการมาจาก Subtractive Manufacturing คือการสกัดเนื้อวัตถุเดิม ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลัก ตัด กลึง ไส เจียระไน วัตถุนั้นๆ จนกลายเป็นรูปทรงใหม่

ทั้งนี้กระบวนการผลิตชิ้นงาน 3 มิติ เปรียบเสมือนกันการสร้างโมเดลหรือขึ้นรูปสามมิติ ในรูปแบบตามที่เราต้องการ โดยใช้เครื่องมือช่วยในการผลิต ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Rapid Prototyping เป็นเทคโนโลยีในการสร้างรูปชิ้นงานแบบ 3 มิติ ที่มีการสร้างด้วยความรวดเร็ว จากข้อมูลที่มีอยู่แล้ว

2. กระบวนการการผลิตชิ้นงาน 3 มิติ

กระบวนการปริ้นสามมิติ

ซึ่งเทคโนโลยี 3d printing เป็นกระบวนการผลิตรูปแบบหนึ่ง ที่มีการแปลงข้อมูลดิจิทัลให้ออกมาเป็นชิ้นตามความต้องการ โดยการนำเอาวัตถุดิบต่างๆ เช่น พลาสติก, โลหะ มาประกอบกันเป็นชิ้นงานที่สมบูรณ์ รูปทรงที่สามารถจับต้องได้ จากการเครื่องพิมพ์ระบบ 3 มิติ โดยเทคโนโลยีการสร้างชิ้นงานสามมิติ มีหลากหลายรูปแบบด้วยกันดังนี้

  • การสร้างแบบจำลองสามมิติ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการสร้างชิ้นงาน โดยมีการออกแบบจากโปรแกรมออกแบบโดยเฉพาะ เช่น CAD, Autodesk Fusion, Blender, TinkerCAD เมื่อเราทำการออกแบบเสร็จแล้ว จากนั้นให้ทำการบันทึกเป็นไฟล์ เพื่อให้เห็นภาพร่างและพร้อมที่จะทำการสร้างชิ้นงาน
  • การพิมพ์ภาพสามมิติ เมื่อเราเตรียมไฟล์ที่ออกแบบด้วยโปรแกรมที่ได้ยกตัวมาแล้วนั้น ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นการสั่งภาพชิ้นงานที่มีการออกแบบ โดยเครื่องพิมพ์ภาพ 3 มิติ จะทำการหลอมเอาวัสดุพิมพ์ ให้กลายเป็นชิ้นงานที่ต้องการ โดยจะที่เราจะได้เห็นแนวราบก่อนในช่วงแรก และเพิ่มรายละเอียดทีละนิด จนกลายเป็นชิ้นงานที่ต้องการ
  • การตกแต่งชิ้นงาน หลังจากที่มีการพิมพ์ภาพ 3 มิติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนนี้จะเป็นตกแต่งชิ้นงานหลังจากการพิมพ์ โดยที่เราจะสามารถขัด เกลา หรือทำสี อาจจะนำชิ้นส่วนมาประกอบกัน ในกรณีที่มีการพิมพ์ชิ้นงานแยกชิ้น

3. ข้อดีของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

ข้อดีของการปริ้นสามมิติ

ซึ่งข้อดีของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ หลักเลยๆ คือความสะดวกสบาย ซึ่งเราสามารถนำไฟล์ที่มีอยู่แล้วมาผลิตซ้ำได้ไม่จำนวนจำกัด แถมยังช่วยประหยัดเวลาอันมีค่าในการสร้างชิ้นงาน โดยเฉพาะการผลิตที่มีจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อน โดยเฉพาะผลงานที่มีความซับซ้อนหรือรายละเอียดที่หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามหากเรานำเอาเทคโนโลยีพิมพ์สามมิติมาปรับใช้นั้น จะช่วยให้การสร้างวัตถุสามมิติได้ในเวลาที่รวดเร็ว ถึงแม้ว่าชิ้นงานนั้นจะมีรายละเอียดที่ซับซ้อนก็ตาม แต่สามารถใช้เวลาไม่เพียงกี่ชั่วโมง

ในส่วนของการใช้งานนั้น ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดขับ หรือมือเก่าตัวยง ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงเรามีไฟล์ที่ออกแบบไว้อยู่แล้ว นำเอาลงในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งานการพิมพ์ 3 มิติ ได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว เห็นไหมล่ะ ไม่ได้ยากเหนือกว่าบ่าแรงเลย

และที่สำคัญเลย ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้อีกด้วย ถ้าเป็นยุคก่อนๆ นะ จะสร้างชิ้นงานสามมิติครั้งหนึ่ง จะต้องใช้วัสดุยิบย่อย ร้อยพันแปดอย่าง แต่เทคโนโลยีการพิมพ์ชิ้นงานสามมิตินั้นช่วยได้เยอะเลย โดยใช้แค่เครื่องพิมพ์เราก็สามารถได้ชิ้นงานสามมิติที่สมจริงและถูกใจเรา แต่ประหยัดต้นทุนและเวลา

4. การผลิตชิ้นงานสามมิติ กับการรับผลิตวัตถุมงคล

ปริ้นสามมิติพระ

ในปัจจุบันนี้การผลิตวัตถุ 3 มิตินอกจากจะมีการปรับใช้ในงานด้านอุตสาหกรรมและงานศิลป์ทั่วไปแล้ว ยังสามารถนำมาปรับใช้กับการสร้างงานพุทธศิลป์ โดยเฉพาะการรับผลิตวัตถุมงคล ซึ่งสายมูหลายคงรู้ดีว่า มักจะมีการผลิตจำนวนหลายชิ้น แต่จะต้องใช้ระยะเวลาที่รวดเร็วและกระชับ

ซึ่งการผลิตงานลักษณะดังกล่าวจะเป็นการสร้างชิ้นงานสามมิติ โดยใช้กระบวนการพิมพ์แบบ Stereolithography (SLA) ซึ่งเกิดการหลอมละลายเรซิ่น (Resin) ด้วยวัตถุของเหลว จากนั้นก็จะเป็นการขึ้นรูป โดยการใช้ฉายรังสี UV เพื่อให้ตัวเรซิ่นนั้นแข็งตัวทีละชั้น ซึ่งมีข้อดีคือ งานนี้มีความละเอียดค่อนข้างสูง แต่ไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติม

งานที่เหมาะกับลักษณะกระบวนการพิมพ์แบบ Stereolithography (SLA) เช่น งานวัตถุจำลอง, งานที่ต้องการความละเอียด, งานอัญมณีและจิวเวลรี่ และงานวัตถุมงคลต่างๆ ซึ่งต้องการให้ชิ้นงานมีความเรียบเนียน, มีลวดลายโดยที่ไม่ต้องมีการตกแต่งหรือขัดเกลาเพิ่มเติม

ปริ้นสามมิติที่ไหนดี

จบไปแล้วนะครับสำหรับ เทคโนโลยี 3d ก็นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในยุคปัจจุบันนี้ ที่ต้องการชิ้นงานที่มีรายละเอียดที่ชัดเจน แต่ต้องการระยะเวลาในการผลิตที่กระชับที่สุด และหลายๆ คน เองก็ได้รู้ว่าเทคโนโลยี3มิติ คืออะไร และ ข้อดีของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ กันมาพอสมควรแล้ว

และที่สำคัญเลยนอกจากจะประยุกต์กับงานอุตสาหกรรมและงานศิลป์ทั่วไปได้แล้วนั้น ยังสามารถนำไปปรับใช้กับงานพุทธศิลป์ได้อีกด้วย ดังนั้นหากสายมูท่านได้ที่สนใจผลิตวัตถุมงคลที่มีความละเอียด แต่ใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถใช้บริการเทคโนโลยีพิมพ์สามมิติได้เลย

บทความแนะนำ

3D Scanning หรือ สแกน 3 มิติ มีดีอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

 

Share the Post:
Scroll to Top