TKK3D Printing Service บริการ 3D ครบวงจร
What is Art Toy_TKK3D

Art Toy คืออะไร ถ้าอยากมีเป็นของตัวเองต้องเริ่มยังไง

Share the Post:
What is Art Toy_TKK3D

หากจะให้พูดถึงของเล่นที่เป็นหนึ่งใน “สินทรัพย์” ที่เพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต หลายคนก็ต้องนึกถึง Art Toy หรือที่หลายคนก็มักจะเรียกว่า Designer Toy อย่างแน่นอน เพราะเป็นของเล่นที่มีมูลค่าทางจิตใจ ถูกออกแบบ และสร้างสรรค์โดยศิลปินชื่อดังได้ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อ รวมทั้งยังดีไซน์ด้วยแรงบันดาลใจพิเศษ และการผลิตในแต่ละชิ้น ก็มักจะมีจำนวนจำกัด ทำให้ อาร์ตทอย เป็นของเล่นที่หายากและมีราคาสูงมาก 

ทว่าความต้องการของสังคมก็มากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขั้นต้องแย่งชิงถึงได้ครอบครอง สำหรับใครที่ชื่นชอบของเล่นดังกล่าว แต่ไม่มีความรู้พื้นฐาน ไม่มีช่องทางการสั่งซื้อ และอยากมีแบบ อาร์ตทอย เป็นของตัวเองบ้าง สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

Art Toy คืออะไร ทำไมจึงนิยมและมีมูลค่าสูง

Why Art Toy_TKK3D

ก่อนอื่นทุกคนควรทราบว่า อาร์ตทอย ถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2538 โดยศิลปินชาวฮ่องกงที่ชื่อว่า เรย์มอนด์ ชอย ซึ่งผลงานที่มีชื่อเสียงและเป็นจุดเริ่มต้นของของเล่นดังกล่าวนี้ คือ Qee นั่นเอง หลังจากที่สังคมเริ่มรู้จักอาร์ตทอย มากขึ้น ความต้องการในตลาดก็มากขึ้น 

ด้วยความที่ของเล่นดังกล่าว มักจะผลิตออกมาในรูปร่างที่แตกต่างกัน เน้นไปทางรูปร่างและใบหน้าของคนและสัตว์ ไม่ได้มีตัวละครในการ์ตูนดัง ๆ เป็นต้นแบบ ทำให้เหมาะกับการสะสมมาก ๆ และด้วยความที่ อาร์ตทอย มีจำนวนจำกัด จึงความต้องการซื้อสูง กว่าจะได้ของเล่นสัก 1 ชิ้นก็ต้องไปแย่งชิงชื้อมาในราคาที่แสนแพงเพราะถูกรีเซลล์มาแล้ว จะเห็นได้ว่า อาร์ตทอย เป็นของเล่นหายาก ที่มูลค่าจะเพิ่มทุก ๆ ปี จากหลักพันสู่หลักหมื่นปลาย ๆ ไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว

ร่างไอเดียคร่าว ๆ เพื่อสร้าง Art Toy

Draft Idea Art Toy_TKK3D

แท้จริงแล้ว ในการทำของเล่นดังกล่าว ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว เพราะผลงาน อาร์ตทอย ทุกชิ้น ผลิตขึ้นมาจากแรงบันดาลใจส่วนบุคคล โดยแต่ละคนมีความต้องการของเล่นที่มีรูปร่างลักษณะใด ก็สามารถร่างขึ้นมาได้เลย แล้วค่อยผลิตขึ้นมาเป็นรูปร่างที่จับต้องได้ หรือหากคุณยากมี อาร์ตทอย เป็นแบบเฉพาะของตนเองก็สามารถทำได้ เพราะขั้นตอนในการทำ อาร์ตทอย หรือของเล่น 3D print นั้นมีขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน ยิ่งเป็นของเล่นที่เกิดจากความชอบ และแรงบันดาลใจของตนเองแล้ว ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกมีไฟมีพลังในการลงมือทำ ช่วยให้ของเล่นดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์ได้เร็วยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการทำ Art Toy หรือ โมเดล 3 มิติ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลองทำ อาร์ตทอย เอง หรือต้องการศึกษาหาความรู้ไว้ก่อน สามารถอ่านรายละเอียดการโมเดลแบบ 3 มิติ ได้ที่นี่

1.โปรแกรมที่ใช้สร้างโมเดล 3 มิติ

Program 3D

ขั้นตอนแรกของการผลิตของเล่นอาร์ตทอย ทุกคนจะต้องมีแบบก่อนเสมอ ถ้าเป็นงานที่ทำเอง สามารถวาดลงกระดาษได้เลย แต่ใครที่อยากได้แบบละเอียด เห็นทุกส่วนแบบ 3D ก็สามารถใช้โปรแกรมสร้างโมเดล 3 มิติยอดนิยมสำหรับมือใหม่ ที่ใช้งานได้ง่าย อย่างเช่น Tinkercad, SketchUp Free และ Blender ในการเริ่มต้นออกแบบได้ หรืออาจอาศัยผู้ที่ชำนาญในการออกแบบด้วยโปรแกรม ช่วยดำเนินการในส่วนนี้แทน

2.การสร้างแม่พิมพ์สำหรับหล่อเรซิ่น

Mold 3D Art Toy

ลำดับต่อมา เมื่อมีแบบ อาร์ตทอย แล้ว ทุกคนก็จะต้องสร้างแม่พิมพ์ให้ตรงตามแบบที่ต้องการก่อน โดยวิธีที่ง่ายที่สุด ในการทำแม่พิมพ์ คือ การใช้ดินน้ำมันปั้นรูปร่างสิ่งที่ต้องการทำเป็น อาร์ตทอย ก่อน โดยปั้นดินน้ำมันเป็นสองส่วน ส่วนหน้าและส่วนหลังของ อาร์ตทอย แล้วค่อยนำมาประกบกัน และทำกรอบสี่เหลี่ยมสูงกั้นล้อมรอบ อาร์ตทอย ให้เรียบร้อย เพื่อกั้นซิลิโคนไม่ให้ไหลออก 

จากนั้นใช้ยางซิลิโคนเทลงไปในหุ่นด้านใดด้านหนึ่งก่อน 2-3 ครั้ง และวางผ้าก๊อซบาง ๆ ลงไป 2-3 แผ่น เพื่อให้แม่พิมพ์มีความแข็งแรง แล้วจากนั้นก็เทสารดังกล่าวซ้ำ จนแม่พิมพ์แข็งก็แกะพิมพ์ออก ทำซ้ำแบบนี้อีกข้างหนึ่ง ก็จะได้แม่พิมพ์ที่ต้องการ

3.การขัดเก็บรายละเอียด และทำสี Art Toy

Polish Model 3D

หลังจากที่ทุกคนได้แม่พิมพ์ อาร์ตทอย ตามที่ต้องการแล้ว จากนั้นจะต้องทำการผสมเรซิ่น (resin) ตามอัตราส่วนที่เหมาะสมให้เรียบร้อย ทำการเทเรซิ่นลงในแม่พิมพ์ ไล่อากาศออกด้วยเครื่องดูดอากาศ หรือแท่งไม้ ทิ้งไว้ให้เรซิ่นแห้งสนิท โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง

หลังจากที่หล่อเสร็จเรียบร้อย ให้ทำการแยกแม่พิมพ์ออกจากชิ้นงานเรซิ่นอย่างเบามือ ทำการขัดพื้นผิวของ อาร์ตทอย และทาสีให้สมจริงที่สุด ซึ่งในส่วนนี้จะต้องใช้ความใจเย็นและทักษะงานศิลปะในการลงสี เพื่อให้ได้ อาร์ตทอย ที่สวยงาม

การเลือกร้าน 3D Print ที่เหมาะกับการผลิต Art Toy

สำหรับใครที่เป็นสาวกในวงการนี้ และอยากมี อาร์ตทอย ของตนเองไว้ครอบครอง แต่ไม่สามารถออกแบบและทำการปั้นหุ่นของเล่นออกมาได้ด้วยตนเอง TKK3D 3D Print สามารถช่วยคุณได้ เรามีทีมงานช่วยออกแบบ อาร์ตทอย ด้วยโปรแกรม 3D print พร้อมด้วยบริการปริ้นหุ่นออกมา โดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ FDM และ Resin ที่ให้ความละเอียดสูง เหมาะกับงานที่ต้องการความประณีต ช่วยเก็บรายละเอียดของ อาร์ตทอย ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ TKK3D Print ยังมีบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ อาร์ตทอย เช่น:

  • บริการสแกน 3 มิติ: สแกนชิ้นงาน อาร์ตทอย จริง เพื่อนำไปสร้างโมเดล 3 มิติ
  • บริการพิมพ์ต้นแบบ: พิมพ์โมเดล 3 มิติ
  • บริการทำสี: ทำสี อาร์ตทอย ให้สวยงามตามต้องการ

หากคุณกำลังมองหาร้านผลิต อาร์ตทอย ดี ๆ สักแห่ง TKK3D Print ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย วัสดุที่มีคุณภาพ บริการที่ครบวงจร และทีมงานที่มีประสบการณ์ TKK3D Print จะช่วยให้คุณผลิต อาร์ตทอย ที่มีคุณภาพสูง ได้ตรงตามความต้องการของคุณอย่างแน่นอน

สรุป

อาร์ตทอยเป็นของเล่นที่มีไม่ได้สร้างความสุขใจเพียงอย่างเดียว แต่บางชิ้นในอนาคตยังสามารถเพิ่มมูลค่าได้ จึงเป็นสินทรัพย์ของเล่นสะสมที่น่าสนใจ สำหรับใครที่อยากมีไว้ครอบครอง แต่ไม่ต้องการไปหาซื้อแย่งชิงมา ก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่สร้างแบบขึ้นมาและทำการหล่อเรซิ่น หรือใช้บริการร้านปริ้น 3 มิติที่เชื่อถือได้ มีประสบการณ์สูง เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะสามารถมี อาร์ตทอย ที่ออกแบบเองมาครอบครองได้แล้ว 

หากสนใจทำ อาร์ตทอย สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ TKK3D:

TKK3D พร้อมให้บริการพิมพ์ 3 มิติ ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ

Share the Post:
Scroll to Top