Uncategorized

3D Printing ออกแบบสามมิติ

3D Printing คืออะไร มีขั้นตอนการพิมพ์อย่างไร มาทำความรู้จักกัน

3D Printing หรือ การพิมพ์ 3 มิติ กำลังเป็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากบุคคลทั่วไป โรงงาน และภาคการศึกษา เนื่องจากสามารถสร้างสินค้าและผลิตภัณฑ์ ได้อย่างรวดเร็ว ลงทุนน้อย และไม่ต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีความยุ่งยากเหมือนในอดีต ทำให้ทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ ไม่จำกัดว่าต้องเป็นบริษัทใหญ่หรือโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น

สารบัญเนื้อหา

3D Printing คืออะไร แตกต่างจากการพิมพ์แบบทั่วไปอย่างไร

– TKK 3D Printing บริการออกแบบสามมิติ

– 3D Printing ของTKK มีบริการอะไรบ้าง

– FAQ เกี่ยวกับ TKK 3D Printing

สรุป

3D Printing คืออะไร แตกต่างจากการพิมพ์แบบทั่วไปอย่างไร

เป็นกระบวนการสร้างวัตถุ 3 มิติ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการพิมพ์ที่ทำให้งานที่คิดหรือออกแบบไว้ ถูกผลิตออกมาได้อย่างสมจริง และนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่เหมือน Printer แบบ 2D ซึ่งเป็นการพิมพ์ทั่วไปที่พิมพ์หมึกสีลงบนกระดาษ เช่น พิมพ์ลูกบอลลงบนการกระดาษจาก 2D Printer เราจะได้กระดาษที่มีรูปลูกบอลอยู่ แต่ถ้าพิมพ์จาก 3D Printer เราจะได้ลูกบอลทรงกลมมากลิ้งได้

3D printer คือเครื่องจักรที่ใช้กระบวนการเติมเนื้อวัสดุ เพื่อทำให้เกิดเป็นรูปร่างที่สามารถจับต้องได้ตามที่ต้องการ โดยอาศัยข้อมูลในรูปแบบดิจิตอล เป็นการขึ้นรูปชิ้นงานทีละชั้น(Layer) ซ้อนกันจนกลายเป็นวัตถุที่ต้องการ เช่น ถ้าเราต้องการสร้างตึกที่มีจำนวน 20 ชั้น เราต้องเริ่มสร้างจากฐานก่อน แล้วค่อย ๆ ต่อเสาขึ้นไปทีละชั้น

เครื่องพิมพ์ที่เปลี่ยนบทบาทของการพิมพ์ลงบนกระดาษ สู่การสร้างเป็นชิ้นงานเสมือนจริง มีความกว้าง ความลึก ความสูง ตามลักษณะที่ออกแบบไว้ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องมือการแพทย์ สถาปัตยกรรม ยานยนต์ เครื่องประดับ เป็นต้น

 

 

TKK 3D Printing บริการออกแบบสามมิติ

บริการพิมพ์สามมิติของ TKK 3D Printing ให้บริการออกแบบสามมิติ, รับปริ้น 3 มิติ, พิมพ์ 3 มิติ, ปริ้น 3D, 3D Scanning, สแกน 3 มิติ, Reverse Engineering, Modify 3D CAD file ทำ Prototype ทั้งระบบ FDM และ SLA

TKK 3D Printing ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นงานประเภทไหน ครบ จบที่เดียว ในราคากันเอง การันตีงานคุณภาพ ด้วยเทคโนโลยี เครื่องจักรและทีมงานมากประสบการณ์

 

3D Printing ของTKK มีบริการอะไรบ้าง

– FDM

สร้างชิ้นงานที่นำไปใช้ได้หลากหลาย เหมาะสำหรับงานต้นแบบ เช่น งานสถาปัตยกรรม ชิ้นส่วนทางวิศวกรรม หรือ Model งาน Prototype โดยสามารถทำงานได้ชิ้นใหญ่ในราคาที่ประหยัด

บริการ 3D Scanning

จากตัวอย่างงานจริง ด้วยเครื่องสแกนคุณภาพดี และทันสมัย เพื่อนำไป Reverse Engineering หรืองานอื่น ๆ

– SLA/Resin

เหมาะสำหรับงานที่มีความละเอียดสูง หรือมีขนาดเล็ก เช่น โมเดลฟิกเกอร์ งานจำลองสิ่งของ หรือคน งานที่เน้นลายเส้นที่ละเอียด เช่น งานพระพุทธรูป หรืองานจิวเวลรี่

ออกแบบ 3D

บริการปรึกษาและออกแบบพิมพ์งาน 3 มิติ ให้ปริ้นออกมาแล้วสามารถนำไปใช้งานได้จริง ตามแบบที่ต้องการ

 

FAQ เกี่ยวกับ TKK 3D Printing

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถปริ้นได้ละเอียดสูงสุดที่เท่าไร

ความละเอียดของชิ้นงานที่ปริ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าตั้งแต่ที่โปรแกรม

เมนูที่ 1 คือการตั้งค่า (ความสูงความหนาแน่นของชั้น) สามารถตั้งค่าได้สูงสุดตั้งแต่ 0.1mm-0.4mm

เมนูที่ 2 คือการตั้งค่า (ความหนาแน่นของชิ้นงาน ด้านบน+ด้านล่าง) อยากให้ชิ้นงาน 3D ทั้งชิ้นมีความหนาของด้านบน ด้านล่าง เพิ่มขึ้นก็ใส่ค่าที่ต้องการ ก็จะช่วยให้งานมีความหนาเพิ่มขึ้นได้ สามารถปริ้นได้ละเอียดสูงสุดที่เท่าไหร่ มีขั้นตอนยังไง? คราวนี้ก็อยู่ที่ฝีมือเราเลยค่ะว่าอยากให้ชิ้นงานปริ้น 3D ออกมาละเอียดประมาณไหน

อยากพิมพ์งานกับ TKK 3D Printing แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง

ก่อนอื่นต้องประเมินว่างานหรือธุรกิจของคุณต้องการออกมาในรูปแบบไหน หรือปัญหาจุดไหนบ้างที่น่าจะแก้ได้ด้วย 3D printing เช่นขั้นตอนการออกแบบสินค้า ขั้นตอนการผลิต การบริหารสต็อคสินค้า หรืออื่นๆ หากยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไร สามารถมารับคำปรึกษาจากTKK 3D Printing ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่องานที่ออกมาได้อย่างดีและคุ้มค่าที่สุด ซึ่งสามารถตอบโจทย์ชิ้นงานต่าง ๆ และธุรกิจได้หลายรูปแบบ โดยมีทีมงานที่เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาเรื่อง ในเรื่องต่าง ๆ

3D Printing ใช้โปรแกรมออกแบบประเภทไหน

งานปริ้นโมเดลต้นแบบ 3 มิติ สามารถใช้โปรแกรมสำหรับออกแบบได้หลากหลาย เช่น โปรแกรม AutoCAD, โปรแกรม 3D Studio, โปรแกรม 3Dmax, โปรแกรม Jewerry Cad, โปรแกรม Rhino, โปรแกรม ArtCAM, โปรแกรม Solidwork, โปรแกรม MasterCAM และโปรแกรมออกแบบอื่นๆอีกมากมาย แต่ถ้าต้องการผู้มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกสามมิติ สามารถใช้บริการกับทาง TKK 3D Printing ได้เลยค่ะ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เมื่อปริ้นเสร็จแล้วชิ้นงานมีความแข็งแรงแค่ไหน

ชิ้นงานโมเดล 3 มิติ จะมีความแข็งแรงมากแข็งแรงน้อย ก็เลือกได้เลยค่ะว่าจะตั้งค่า “โครงสร้างภายใน” ให้ชิ้นงาน 3 มิติของคุณกี่เปอร์เซน หากต้องการพิมพ์โมเดลต้นแบบชิ้นส่วนเครื่องจักร เป็นงานที่ต้องการความแข็งแรงมาก ๆ การตั้งค่าโครงสร้างภายใน ที่ประมาณ 75%-100% หรือถ้าต้องการปริ้นขึ้นรูปเป็นแจกัน ต้องการให้ข้างในเป็นกลวง ๆ ตั้งค่าโครงสร้างภายใน ที่ประมาณ 0%

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถพิมพ์ชิ้นงานเล็กๆ ได้ไหม

ได้แน่นอนค่ะ เช่น งานพิมพ์ชิ้นส่วนเครื่องจักร(3d printer parts) เป็นโมเดลต้นแบบ ชิ้นส่วนเครื่องจักรมีขนาดตั้งแต่เล็กสุดจนถึงขนาดใหญ่สุด

สรุป

หลังจากที่ทราบกันแล้วว่า 3D Printing คืออะไร และการบริการของTKK 3D Printing มีอะไรบ้าง

ในบทความนี้ TKK 3D Printing อยากจะบอกกับคุณลูกค้าว่า 3D Printing เป็นนวัตกรรมที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ต้องลงทุนสูงให้ประหยัดและรวดเร็วมากขึ้น และยังสามารถกำหนด ขนาด สี วัสดุที่ใช้พิมพ์ ที่สามารถออกแบบได้ตามความต้องการ ดังนั้นถ้าใครคิดว่าการพิมพ์สามมิติตอบโจทย์กับการทำงานหรือธุรกิจที่กำลังทำ และบริการที่หลากหลายของเราตรงความต้องการของคุณ สามารถปรึกษาและสอบถามรายละเอียดจากเราได้เลยค่ะ