TKK3D Printing Service บริการ 3D ครบวงจร

3D Scanning หรือ สแกน 3 มิติ มีดีอย่างไร

Share the Post:
3D Scanning หรือ สแกน 3 มิติ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในเก็บภาพพร้อมรายละเอียดจากวัตถุ โดยทำการสแกนและเก็บภาพของวัตถุนั้นๆจะส่งเข้าไปสู่คอมพิวเตอร์ในรูปแบบของไฟล์สามมิติ

3D Scanning หรือ สแกน 3 มิติ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในเก็บภาพพร้อมรายละเอียดจากวัตถุ โดยทำการสแกนและเก็บภาพของวัตถุนั้นๆจะส่งเข้าไปสู่คอมพิวเตอร์ในรูปแบบของไฟล์สามมิติ เพื่อไปคำนวณผล วัดระยะ หรือ เพื่อไปใช้งานในด้านต่างๆเช่น งานทางด้านอุตสาหกรรม และ งานทางด้านศิลปะ เป็นต้น

ทำไมต้อง 3D Scanning

  • 3D Scanning สามารถนำไปใช้กับ 3D Printing ตามประเภทของงานวัสดุที่หลากหลายเช่น เส้น PLA+, ABS, PETG และ Resin หรือนำไปเข้าเครื่อง CNC Machining ประเภทต่างๆ
  • 3D Scanning ตอบโจทย์ในงานทางด้านศิลปะที่เน้นรายละเอียดความคมชัดของลายเส้นต่างๆโดยใช้ SLA หรือ SLA 3D Printer (Resin)
  • 3D Scanning บริการสแกน3 มิติ ที่แม่นยำในงานอุตสาหกรรม สามารถไป Reverse Engineer เพื่อนำไปแก้ไขปรับแบบ ตามต้องการ
  • 3D Scanning ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการออกแบบงานวัสดุที่คุณต้องการ

 

 

3D Printing มีพิมพ์กี่ระบบ

3D Scanning นั้นสามารถพิมพ์ชิ้นงานออกมาได้ด้วยกัน 2 ระบบ

ระบบ FDM หรือ Fused Deposition Modeling และ ระบบ SLA หรือ SLA 3D Printer (Resin)

FDM หรือ Fused Deposition Modeling

FDM นั้น เป็นการพิมพ์ที่เรียบง่าย แน่นอนว่ามีราคาถูกเป็นอย่างมากในการพิมพ์ สร้างรูปแบบงานที่ไปใช้ได้อย่างหลากหลายจากต้นแบบ เนื่องจากระบบการพิมพ์แบบนี้ จะมีความแข็งแรงเป็นอย่างมากเพราะวัสดุที่ใช้นั้นที่เป็นพลาสติกส่วนใหญ่

ข้อดีของ FDM

ระบบพิมพ์ที่เรียบง่ายไม่ยุ่งยากไม่ซับซ้อน

สามารถดัดแปลงแก้ไขตัดแต่งเจาะได้ เพื่อใช้งานได้จริง ทุกประเภท

วัสดุพิมพ์นั้นมีราคาถูก

 

SLA หรือ SLA 3D Printer (Resin)

SLA นั้น เป็นการพิมพ์ที่ใช้การฉายรังสียูวีให้เรซินแข็งตัวทีละชั้น ทำให้ชิ้นงานมีความละเอียดค่อนข้างสูง แน่นอนว่ายังสามารถทำให้ผิวของชิ้นงานที่ทำด้วยระบบนี้นั้นมีผิวเรียบของชิ้นงาน โดยไม่ต้องตกแต่งชิ้นงานอะไรอีกเลย

ข้อดีของ SLA

  • ให้ผิวงานที่เรียบ ไม่ต้องแก้ไข ดัดแปลงชิ้นงาน
  • มีความแข็งแรง ทนทาน ทำด้วย เรซิ่น
  • มีความคุณภาพสูง ความชัดเจนของสี ลายเส้น

 

 

แน่นอนว่า 3D Scanning หรือ สแกน 3 มิติ นั้น ก็สามารถทำผลิตชิ้นงานได้ถึงสองระบบด้วยกัน สองระบบมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป เพราะงานแต่ชิ้นนั้นใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่มีความแตกต่างและความเหมาะสมกันต่อไป ขึ้นอยู่กับเจ้าของผลงานและผลิตภัณฑ์ที่ต้องการแบบไหน

ชอบงาน ว่า 3D Scanning หรือ สแกน 3 มิติ แบบไหน ทางเราขอแนะนำ

ถ้าต้องการงานที่มีความเรียบง่ายไม่ซับซ้อนนั้น เราขอให้เลือกใช้ในระบบ FDM แน่นอนว่าระบบนี้ มีราคาที่ถูก แต่วัสดุที่ใช้ในการพิมพ์ออกมานั้น จะเป็นพลาสติกส่วนใหญ่ และอีกทั้งสามารถดัดแปลงเพื่อให้ใช้งานได้ตามที่ต้องการได้ทันที งานที่เหมาะสมสำหรับระบบนี้ก็เป็นงานทางด้านชิ้นส่วนของวิศวกรรม งาน Prototype งาน Model สถาปัตย์และ ฟิกเกอร์โมเดลที่มีความซับซ้อนไม่มาก

ถ้าชอบและต้องการงานที่มีคุณภาพสูงและรายละเอียดที่ชัดเจนแน่นอนว่า แนะนำชี้ชัดให้เลือกใช้ในระบบ SLA หรือ SLA 3D Printer (Resin) เพราะคุณจะได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพรายละเอียดที่ดีแล้วแน่นอนว่า เรซินใน SLA นั้นก็ยังมีความแข็งแรงและทนทานเป็นอย่างมาก เหมาะกับงานทางด้านของการจำลองสิ่งของ จำลองคน พระพุทธรูป และงานจิวเวลรี่ หรืองานที่ต้องใช้ความละเอียดที่สูง คุณภาพของเรานั้น เชื่อว่าถ้าคุณเป็นสายที่เพอร์เฟค ถ้าคุณอยากได้งานที่มีลายเส้น ความชัดเจนของสี แน่นอน เราอยากให้คุณนั้นยอมเสียเวลานิดหนึ่งเพื่อความคุณภาพที่ดีและงานที่ยอดเยี่ยมที่คุณต้องการ

 

 

วัสดุที่เหมาะสมกับ 3D printing มีคุณภาพแตกต่างกันออกไป

ทั้ง 3D Scanning หรือ สแกน 3 มิติ ทั้งสองนี้ ตอบโจทย์กับชิ้นงานได้อย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็น FDM หรือ Fused Deposition Modeling และ SLA หรือ SLA 3D Printer (Resin) บอกเลยว่า การวัสดุนั้นในการผลิตชิ้นงานออกมานั้น ก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเป็น FDM นั้น ก็จะใช้ PLA PLA+ ABS TPU PETG จะมีความละเอียดที่ปานกลาง แต่ความคงทนนั้น ก็ต่างกันออกไป ถ้าใช้วัสดุ PLA นั้นจะให้ความคงทนที่น้อยที่สุด ส่วนมากที่สุดก็เป็นวัสดุจาก PETG ในเรื่องของความเหนียวนั้น น้อยที่สุด ก็จะมี PLA ABS ส่วนมากที่สุดนั้นวัสดุที่มาจาก TPU ส่วนในเรื่องของการพิมพ์นั้นแน่นอนว่าเราต้องยกให้กับ PLA PLA+ อันดับที่ 1 แน่นอน ส่วนของความทนทานต่อความร้อนนั้น เราต้องยกให้วัสดุที่ใช้ประเภท ABS TPU และ PETG นั้นที่สามารถทนทานได้มากกว่า 100 องศา ส่วนน้อยที่สุดนั้น PLA และ PLA+ ส่วนเรื่องของราคานั้นแน่นอนว่าจะแตกต่างกันออกไป ถ้าเป็น PLA และ PLA+ นั้น ราคาอยู่ที่ 1.5 บาท/นาที ABS และ PETG นั้นจะอยู่ที่ราคา 1.8 บาท/นาที ราคาแพงที่สุดคือ TPU จะอยู่ที่ 2 บาท/นาที ส่วน SLA หรือ SLA 3D Printer (Resin) จะมีราคาที่อยู่ที่ 15-35/กรัม ส่วนความละเอียดไม่ต้องบอกเพราะเรซึ่นมีความละเอียดมากที่สุด ความคงทนอยู่ที่ปานกลาง ความเหนียว น้อย ความง่ายในการพิมพ์มีความน้อย แต่ทนต่อความร้อนเป็นอย่างมาก

 

tkk3dprinting ตอบโจทย์ทุกงานทุกวัสดุ

จึงสรุปได้เลยว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากในการผลิตชิ้นงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนต่างๆในการทำ สแกน 3 มิติ ที่คุณต้องออกแบบผลิตชิ้นงานด้วยตัวเอง ถ้าออกแบบไม่ได้จริงๆ ทางเรา tkk3dprinting พร้อมที่จะช่วยคุณในเรื่องของการออกแบบผลิตชิ้นงานที่มาจาก 3d scanning หรือ สแกน 3 มิติ ได้อย่างแน่นอน เราเชื่อในตัวคุณ คุณก็เชื่อในตัวเรา tkk3dprinting ส่งไฟล์งานได้ที่ tkk3dprinting@gmail.com , info@tkk3dprinting.com เป็นไฟล์ตระกุล .stl .obj .stp .x_t หน่วยเป็นมิลลิเมตร (mm) เท่านั้น ทางเราจะได้ดำเนินงานต่อไปเพื่อออกแบบและประเมินราคากันต่อไป

พูดคุยได้ที่ Facebook : TKK3d รับพิมพ์ชิ้นงานสามมิติราคากันเอง 3dprint

Line ID : @tkk3d

หรือ โทร 0925995661

เว็บไซด์ tkk3dprinting.com

Share the Post:
Scroll to Top