TKK3D Printing Service บริการ 3D ครบวงจร

การพิมพ์ 3 มิติ

Share the Post:
การพิมพ์เพื่อสร้างชิ้นงานโมเดล 3 มิติ ที่มีความ กว้าง ยาว ลึก สามารถจับต้องได้ โดยมีกระบวนการสร้างคือการเติมเนื้อวัสดุ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในการสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็ว

การพิมพ์ 3 มิติ

การพิมพ์เพื่อสร้างชิ้นงานโมเดล 3 มิติ ที่มีความ กว้าง ยาว ลึก สามารถจับต้องได้ โดยมีกระบวนการสร้างคือการเติมเนื้อวัสดุ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในการสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็ว(rapid prototype) และการผลิตแบบเรียงชั้น(additive manufacturing) วัตถุสามมิตินี้สร้างขึ้นจากข้อมูลดิจิตอลของแบบจำลองคอมพิวเตอร์ ทั้งในรูปแบบข้อมูล3มิติ(3D model) หรือในรูปแบบชุดข้อมูล 2 มิติที่เรียงซ้อนเป็นชั้น ๆ (sequential layers) ซึ่งทำให้สามารถขึ้นรูปได้เกือบทุกรูปทรง

สารบัญเนื้อหา

การพิมพ์ 3 มิติควรใช้กับงานประเภทไหนบ้าง

การพิมพ์ 3 มิติช่วยเรื่องอะไร

การพิมพ์ 3 มิติดีอย่างไร

สรุป

 

 

การพิมพ์ 3 มิติควรใช้กับงานประเภทไหนบ้าง

อุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์

เครื่องพิมพ์ 3 มิติถูกใช้อย่างแพร่หลายในทางอุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ทั้งการสร้างโมเดลสินค้าเพื่อทดสอบสมรรถภาพไปจนถึงการพิมพ์ออกมาเป็นสินค้าสำหรับผู้บริโภคทั้งโมเดลรถยนต์ จิวเวอร์รี่ เคสโทรศัพท์ พื้นยางรองเท้า ไปจนถึงการผลิตชิ้นส่วนยานอวกาศและเครื่องบินที่ทนทาน

การแพทย์

การพิมพ์ 3 มิติ เป็นส่วนหนึ่งในทางการแพทย์สำหรับการพัฒนาเครื่องมือช่วยเหลือผู้ป่วยที่รวดเร็วและปรับแต่งเข้ากับร่างกายของผู้ป่วยได้ตั้งแต่ระดับเนื้อเยื่อมนุษย์ไปจนถึงกระดูกและอวัยวะต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาเป็นการสร้างอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยเช่น เครื่องช่วยฟัง อวัยวะเทียม เป็นต้น

งานทันตกรรม

ประโยชน์ของเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เข้ามาช่วยในงานทันตกรรมมีหลายด้าน เช่น ในเรื่องของการสร้างโมเดลช่องปากของผู้ป่วยจากการสแกนฟันในช่องปาก เพื่อให้แพทย์สามารถทำการศึกษาปัญหาในช่องปากและฟันของผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ หรือการทำ Surgical Guide จาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อใช้ในการเจาะกรามและใส่รากฟันเทียม (Implant) ที่เป็นโลหะ และอื่น ๆ

การศึกษา

การทำให้ห้องเรียนกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัดของนักเรียนด้วยการพิมพ์อุปกรณ์เพื่อการเรียนรู้ที่ไม่ใช่แค่ภาพในหนังสือเรียนเท่านั้น แต่เป็นอุปกรณ์การศึกษาเสมือนจริงที่ช่วยตอบโจทย์การเรียนรู้ได้ในทุกสาขาวิชา เช่น การสร้างโมเดลสำหรับงานสถาปัตยกรรม การสร้างงานเสมือนจริงสำหรับชีววิทยา โมเดลอะตอม การสร้างแบบจำลองร่างกาย การออกแบบเครื่องยนต์ ออกแบบกราฟิก เป็นต้น

งานบันเทิง

วงการภาพยนตร์โดยเฉพาะหนังแอนิเมชั่นที่ใช้การสร้างโมเดลขึ้นเพื่อการถ่ายทำซึ่งใช้เวลาในการสร้างโมเดลนานมากสำหรับการถ่ายทำหนังแอนิเมชั่น เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาแทนที่การทำงานด้วยมือทำให้การออกแบบและพิมพ์โมเดลสำหรับถ่ายทำใช้เวลาน้อยลงมาก

 

การพิมพ์ 3 มิติช่วยเรื่องอะไร

การพิมพ์ 3 มิติ สามารถช่วยให้การทำงานต่าง ๆ มีความง่ายขึ้น ทำชิ้นงานได้อย่างรวดเร็วและธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ เพราะความเข้าถึงง่ายของการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงและใช้งานได้อย่างง่ายดาย เช่นเด็กนักเรียน หรือนักศึกษาสามารถผลิตผลงานของตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาโรงงานอุตสาหกรรม อีกทั้งยังทำให้ธุรกิจส่วนตัว SMEs ธุรกิจที่เกี่ยวกับการสร้างงานศิลปะ มีกำลังผลิตเพิ่มอีกด้วย จนสามารถบอกได้ว่าเทคโนโลยี การพิมพ์ 3 มิติ ช่วยพัฒนาคุณภาพโดยรวมของอุตสาหกรรมการผลิตประเทศไทยให้ก้าวหน้า

 

ข้อดีของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

1. สามารถพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้

ความสามารถในการพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อน หรือมีรายละเอียดมาก ๆ ได้ เนื่องจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เป็นการพิมพ์ชิ้นงานขึ้นมาทีละชั้น ๆ ทำให้ไม่ว่าชิ้นงานที่ออกแบบจะมีรายละเอียดมากแค่ไหน ก็สามารถพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย

2. สามารถพิมพ์ชิ้นงานได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับการสร้างชิ้นงานที่มีความซับซ้อน หากใช้วิธีการสร้างชิ้นงานแบบเดิม ๆ เช่น การทำแบบ Hand made ซึ่งวิธีนี้จะต้องใช้เวลานานในการทำชิ้นงานขึ้นมา แต่หากใช้การพิมพ์ 3 มิติ ในการสร้างชิ้นงาน จะช่วยให้สามารถพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ชิ้นงานออกมาแล้ว

3. ใช้งานได้ง่าย มือใหม่ก็ใช้ได้

หากมีไฟล์ที่ออกแบบไว้อยู่แล้ว จะสามารถใช้งานได้ง่ายมาก ๆ มือใหม่ก็ใช้งานได้ โดยเพียงแค่นำไฟล์ 3 มิติ ใส่เข้าไปในซอร์ฟแวร์ เลือกวัสดุพิมพ์ แล้วสั่งพิมพ์ชิ้นงานออกมาได้เลย

4. ตอบโจทย์สำหรับการพิมพ์ชิ้นงานแบบ Personalize

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับการพิมพ์หรือผลิตชิ้นงานแบบ Personalize ตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน เนื่องจากในการพิมพ์จะสามารถออกแบบชิ้นงาน และเลือกวัสดุในการพิมพ์ได้เองทั้งหมด

5. สามารถนำไปใช้งานได้ในหลายอุตสาหกรรม

ปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ นั้นมีการนำมาใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรมมากขึ้นกว่าในอดีต โดยจะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การใช้สร้างชิ้นงานต้นแบบ Prototype หรืองาน Concept Idea เท่านั้น

6. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ชิ้นงาน

การพิมพ์ 3 มิติ จะมีขั้นตอนและใช้อุปกรณ์ที่น้อยกว่าการผลิตชิ้นงานแบบเดิม ๆ โดยเพียงแค่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เครื่องเดียวก็สามารถพิมพ์ชิ้นงานได้แล้ว ช่วยให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและต้นทุนในการผลิตลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดไฟ และลดต้นทุนของแรงงานลงได้

สรุป

การพิมพ์ 3 มิติ ได้รับความนิยมและมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการผลิตเชิงพาณิชย์ที่ช่วยลดความซับซ้อนในการผลิตในแบบดั้งเดิมลงแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเครื่องพิมพ์นี้จะเข้ามาแทนที่การผลิตรูปแบบเดิมไปทั้งหมด แต่เป็นการช่วยลดภาระการทำงานที่ยุ่งยากลงรวมถึงช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายจากการผลิตลง

ด้วยความหลากหลายของเทคนิคการพิมพ์แบบสามมิตินี้ ทำให้เทคโนโลยีนี้สามารถสร้างรูปแบบของชิ้นงานได้หลากหลาย และนอกจากการใช้ในเชิงพาณิชย์แล้ว เครื่องพิมพ์ 3 มิติยังถูกใช้สำหรับวงการแพทย์และการศึกษาด้วย ซึ่งเทคนิคการพิมพ์แต่ละประเภทสามารถสั่งพิมพ์ได้หลายวัสดุและใช้เวลาในการพิมพ์ไม่นาน โดยมีงานพิมพ์ที่สามารถนำไปใช้งานกับมนุษย์ได้จริง รวมถึงการนำไปใช้สำหรับการศึกษาด้านการออกแบบได้อีกด้วย

Share the Post:
Scroll to Top