TKK3D Printing Service บริการ 3D ครบวงจร
พลาสติก PLA คืออะไร

รวมข้อควรรู้เกี่ยวกับการปริ้นPLA วัสดุที่ใช้ปริ้น3D ที่ได้รับความนิยมที่สุด

Share the Post:

เป็นระยะเวลาหลายสิบปีแล้วที่มนุษย์ได้มีการนำพลาสติกมาใช้ในกระบวนการสร้างวัตถุ 3 มิติ (3D printing) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน  ในบทความนี้เราจะพามาดูข้อควรรู้เกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติด้วยวัสดุ PLA (Polylactic Acid)  หรือพลาสติกจากวัตถุดิบตามธรรมชาติว่าดีอย่างไร และทำไมการ ปริ้นPLA ถึงได้รับความนิยมในวงการ FDM 3D Printed มากที่สุด

FDM 3D Printing คืออะไร

FDM 3D Printing

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับวัสดุ PLA มาดูความหมายของ FDM (Fused Deposition Modeling) หรือที่ผู้ผลิตบางเจ้าอาจเรียกว่า  FFF (Fused Filament Fabrication) กันก่อนว่าคืออะไร FDM 3D Printing เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น ซึ่งเป็นระบบที่ค่อนข้างเป็นที่นิยม เนื่องจากราคาประหยัด หาซื้อง่าย และมีวัสดุให้เลือกหลากหลายเปลี่ยนไปตามเส้นพลาสติกที่ใช้

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์ประเภทนี้คือการหล่อเส้นพลาสติกให้กลายเป็นของเหลวด้วยความร้อนก่อน จากนั้นจะทำการฉีดพลาสติกออกมาเป็นเส้น ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.04 mm ผ่านตัวหัวฉีด (Nozzle) คล้ายกับปืนกาว โดยตัวเครื่องจะวาดเส้นพลาสติกเป็นรูปร่างวัตถุไปที่ละชั้นต่อกันไปเรื่อย ๆ จนออกมาเป็นวัตถุที่สมบูรณ์

โดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ FDM 3D Printing ก็จะมีหลายแบบด้วยกัน อาทิ เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น แบบ Bowden, เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น แบบ Direct Drive, เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น Dual Extruders  ส่วนวัสดุที่นิยมมาใช้ในการพิมพ์ ก็จะเป็นพวก  ABS, PETG และ PLA

ส่วนใครที่อยากรู้ว่า 3DPrinted คืออะไรลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : สำรวจโลกของการ พิมพ์สามมิติ คืออะไรทุกสิ่งที่ต้องรู้ของเทคโนโลยีของอนาคต

พลาสติก PLA คืออะไร

พลาสติก PLA คืออะไร

พลาสติก PLA หรือ Polylactic Acid เป็นพลาสติกที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย รวมไปถึงธัญพืชชนิดอื่น ๆ  จึงทำให้ PLA เป็นวัสดุที่ค่อนข้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้โดยกระบวนการผลิตพลาสติก PLA จะเริ่มจากการนำพืชไปบดให้เป็นแป้งก่อน จากนั้นใช้เอนไซม์ย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาลกลูโคส แล้วนำน้ำตาลที่ได้ไปหมักกับจุลินทรีย์ที่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดแลคติค เพื่อเข้าสู่กระบวนการ “โพลิเมอไรเซชัน”  เพื่อเปลี่ยนให้เป็นเม็ดพลาสติก PLA นั่นเอง พลาสติก PLA จัดเป็น Thermoplastic ชนิดที่ 7 สามารถอ่อนตัวเมื่อโดนความร้อนและกลับมาแข็งได้เมื่อพลาสติกเย็นลง

ทำไม ปริ้น PLA ถึงได้รับความนิยมใน FDM 3D Printing

ปริ้นPLA

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้การ ปริ้นPLA ค่อนข้างได้รับความนิยมใน 3D printing เนื่องจากเป็นพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สร้างมลพิษ และอันตรายน้อยกว่าพลาสติกชนิดอื่น ๆ เนื่องจากได้จากวัสดุธรรมชาติ อีกทั้งยังทนต่อความร้อนได้ดี จุดหลอมเหลวต่ำเพียง 180 องศา ทำให้ขึ้นรูปวัตถุง่าย  และสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก

การประยุกต์ใช้ PLA ใน FDM 3D printing

ปัจจุบันมีการนำพลาสติก PLA มาประยุกต์ใช้ในการพิมพ์ FDM 3D Printing หลากหลาย โดยสามารถใช้ในการพิมพ์ชิ้นงานต่าง ๆ ได้ดังนี้

การประยุกต์ใช้ PLA

ปริ้นPLA 3D สำหรับการทำชิ้นงานตัวอย่าง

การพิมพ์ PLA เหมาะสำหรับการพิมพ์โมเดล 3 มิติ ชิ้นงานตัวอย่างเพราะว่า 3d printed PLA ปริ้นง่ายและรวดเร็วที่สุดและราคาถือว่าถูกที่สุดอีกด้วย

ชิ้นงานตกแต่งต่าง ๆ

ด้วยความหลากหลายในสีและลักษณะผิว ทำให้เหมาะสำหรับการพิมพ์ชิ้นงานต่าง ๆ เช่น ขอบจักร, เครื่องประดับ, หรือของขวัญ

การพิมพ์สามมิติ PLA สำหรับเอาไปใช้งานจริง

ไม่ใช่แค่ชิ้นงานตัวอย่างที่สามารถใช้ PLAปริ้นสามมิติออกมาได้ แต่งานอุปกรณ์อะไหล่ต่างๆก็สามาารถปริ้นงานออกมาใช้งานจริงได้เช่นกัน

วิธีเลือกปริ้นงานสามมิติให้เหมาะกับงาน

ไม่ใช่แค้วัสดุในการพิมพ์สามมิติ PLA เท่านั้นที่สามารถพิมพ์ได้แต่ก็มีอีกหลายวัสดุที่สามารถพิมพ์ได้เช่นกันแนะนำให้ไปอ่าน วิธีการเลือกได้ที่ วิธีเลือก ปริ้นงานสามมิติ อย่างไรให้เหมาะกับงานคุณ

PLA ให้ความยั่งยืนและมีผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร

ปริ้นPLA สิ่งแวดล้อม

ในแง่ของความยั่งยืนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พลาสติกที่ได้จากธรรมชาติอย่าง PLA ถูกตั้งคำถามมากมายว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามสามารถสรุปได้ดังนี้

 • การย่อยสลาย : PLA เป็นวัสดุชีวภาพที่ย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าหากถูกทิ้งไว้ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เช่น สนามหญ้าหรือหน้าดิน มันจะถูกย่อยสลายและกลับไปสู่ธรรมชาติได้ดีกว่าพลาสติกที่ไม่ใช่ชนิดชีวภาพ
 • พลังงานที่ใช้ในการผลิต : พิมพ์ PLA ใช้พลังงานน้อยกว่าการผลิตวัสดุพลาสติกอื่น ๆ เช่น ABS หรือ PETG อีกทั้งยังไม่ปลดปล่อยก๊าซอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
 • การนำกลับมาใช้ซ้ำ : อย่างที่กล่าวไปบ้างแล้วก่อนหน้านี้ว่าพลาสติก PLA สามารถหลอมละลายและขึ้นรูปใหม่ได้ ทำให้เราสามารถนำ PLA ชุดหนึ่งไปผลิตวัตถุชนิดใหม่ได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

คุณสมบัติดี-คุณสมบัติด้อยของ PLA

คุณสมบัติ PLA

คุณสมบัติเด่นของ PLA

 • แข็งแรง ทนทาน : พลาสติก PLA มีคุณสมบัติคล้ายกับแก้ว จึงความแข็งแรง ทนทาน
 • ใช้งานง่าย : เนื่องจากเป็นพลาสติกที่มีจุดหลอมเหลวต่ำระหว่าง 180-220 องศา ไม่ต้องใช้การทำความร้อนมาก น้ำพลาสติกที่ฉีดออกมาง่ายต่อการ ปริ้นPLA และสามารถเก็บรายละเอียดได้ดี
 • สร้างชิ้นงานได้สวย เงางาม : วัตถุที่ได้จากการใช้พลาสติก PLA มีความโปร่งใสและเงางาม เหมาะสำหรับการสร้างโมเดลหรือส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการความโปร่งใสคล้ายแก้ว
 • ราคาประหยัด: พลาสติก PLA เป็นวัสดุที่มีราคาไม่แพง และสามารถใช้กับเครื่องจักรพิมพ์สามมิติที่มีราคาไม่แพงด้วยได้
 • ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม : PLA เป็นวัสดุที่สร้างจากวัสดุชีวภาพและย่อยสลายได้ธรรมชาติ เมื่อถูกทิ้งลงในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ มันจะเริ่มย่อยสลายโดยธรรมชาติโดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษมากนัก

คุณสมบัติด้อยของ PLA

 • เปราะแตกง่าย : แม้พลาสติก PLA จะแข็งแรงแต่กลับเปราะง่าย หากดึงหรือบิดพลาสติก PLA จะหักเลย จะไม่มีการงอแล้วค่อยขาดเหมือนกับ ABS
 • ทนต่อความร้อนได้น้อย : PLA มีความทนต่อความร้อนที่ต่ำกว่าวัสดุอื่น ๆ เช่น ABS หรือ PETG ดังนั้นไม่เหมาะสำหรับการใช้ในชิ้นงานที่ต้องเจอกับอุณหภูมิสูง
 • ย่อยสลายง่าย : ด้วยความที่เป็นพลาสติกที่ได้จากเส้นใยธรรมชาติ จึงทำให้ย่อยสลายง่าย ไม่เหมาะกับการนำไปผลิตภัณฑ์วัตถุที่ต้องใช้กลางแจ้งหรือต้องเจอกับความร้อนจัด

PLA+ คืออะไร? ทำไมถึงเป็นวัสดุที่เข้ามาทดแทนจุดด้อยของ PLA ได้

TKK3d ปริ้นPLA

เนื่องจากวัสดุ PLA นั้นมีคุณสมบัติด้อยบางประการจึงทำให้เกิดวัสดุที่ถูกพัฒนาเพิ่มขึ้นมาจาก PLA นั่นก็คือวัสดุ PLA+ นั่นเองโดยเจ้าตัววัสดุ PLA จะขาดคุณสมบัติในเรื่องความเเข็งแรง, ทนต่อความร้อนและอายุการใช้งาน PLA+ ซึ่งมีการเต็มวัสดุ composite บางชนิดเข้าไปเพื่อลดจุดด้อยที่กล่าวมาทำให้ PLA+ เป็นวัสดุที่เหมาะสมในหลายๆ ด้านแต่ถึงแม้จะแข็งแรงทนความร้อน และยืดวายุการใช้งานเพิ่มมากขึ้นแต่ก็ยังสู้ ABS พือ PETG ไม่ได้เพราะพื้นฐานของ PLA+ ก็ยังเป็นวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติหรือพืชอยู่ดี แต่ก็นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้วทางร้านจึงใช้วัสดุ PLA+ ในการรับปริ้น3d

สรุป

สรุปการปริ้น PLA

PLA เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมสูงใน FDM 3D Printing รวมถึงรับปริ้น3d PLA  เนื่องจากความง่ายในการใช้งานและมีคุณสมบัติที่ดีรวมถึงราคาที่ไม่แพงมาก รวมไปถึง ความแข็งแรงเพียงพอสำหรับชิ้นงานทั่วไป ความหลากหลายในสีและลักษณะผิว และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม PLA ก็มีคุณสมบัติด้อยบางอย่าง เช่น ความทนต่อความร้อนที่ต่ำกว่าวัสดุอื่น ๆ ดังนั้นควรพิจารณาปริ้น PLA สำหรับชิ้นงานที่ไม่ต้องเจอกับอุณหภูมิสูง แต่ก็สวัสดุ PLA+ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้

Share the Post:
Scroll to Top