เปรียบเทียบ FDM vs SLA 3D Printing ต่างกันอย่างไร เหมาะกับชิ้นงานแบบไหน?
Uncategorized

เปรียบเทียบ FDM vs SLA 3D Printing ต่างกันอย่างไร เหมาะกับชิ้นงานแบบไหน?

เปรียบเทียบ FDM vs SLA 3D Printing ต่างกันอย่างไร เหมาะกับชิ้นงานแบบไหน? ซ่อน

1. FDM vs SLA 3D Printing ต่างกันอย่างไร

FDM vs SLA 3D Printing ต่างกันอย่างไร?
FDM vs SLA 3D Printing ต่างกันอย่างไร?

SLA ขึ้นงานได้สวยกว่า FDM ทำให้ SLA 3D Printing ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากกว่าในปัจจุบัน เนื่องจากงานมันเนียนกว่า แต่อาจจะมีตำหนิตรงที่อาจจะเห็นเลเยอร์จากการขึ้นรูปทรงได้ ทำให้เป็นปัญหาที่ลูกค้าต้องสอบถามทางร้าน ว่าทางร้านสามารถทำให้ได้เลเยอร์ได้แนบเนียนขนาดไหน เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนการเลือกใช้ แต่ FDM จะเห็นรอยสานกันขอเส้นพลาสติกชัดเจนมาก

ชิ้นงาน SLA หากวาง Support ไม่ดี จะทำให้ชิ้นงานเมื่อพิมพ์ออกมาโก่งตัว และผิดรูปได้ ดังนั้นจึงต้องวาง Support เยอะไม่ให้โก่ง แต่ถ้าวาง Support เยอะอาจจะทำให้ทิ้งรอยไว้อีก แต่ถ้า FDM ปัญหาในเรื่องของการวาง Support จะน้อยกว่า จึงต้องตัดสินใจให้ดี ว่าจะเลือกใช้ SLA 3D Printing หรือจะเลือกใช้ FDM เพื่อให้ชิ้นงานออกมาแนบเนียนนั้นเอง

SLA จะขึ้นงานได้เนียนกว่า FDM เพราะงานของ SLA จะดูแนบเนียนและไม่มีความเละเทะในรูปทรง ทำให้ได้รับความนิยมในการใช้งานมากกว่า เพราะตัวงานยังดูเรียบหรูและสวยงามกว่างานที่ขึ้นรูปแบบ FDM ด้วย ทำให้เครื่องพิมพ์เรซิ่นยอดนิยมจะใช้วิธีแบบ SLA มากกว่า แต่คนที่ต้องการงานหยาบ สามารถไปใช้แบบFDMได้

การเก็บรายละเอียดงาน SLA จะทำได้ดีกว่า FDM มาก เพราะเนื้องานของมันมีความละเอียดและสามารถใช้งานได้ดี นอกจากนั้นยังเป็นที่นิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย ทำให้มีลูกค้าจำนวนมากที่มาสั่งงานแบบ SLA เพราะเขาจะได้งานที่เก็บรายละเอียดได้แบบแนบเนียน และดีกว่า FDM 3D Printing มาก

FDM 3D Printing มีลักษณะแบบไหน?
FDM 3D Printing มีลักษณะแบบไหน?

FDM จะเห็นเลเยอร์ขึ้นอยากชัดเจนมาก ส่วนหากเป็นระบบ SLA งานจะกลมกลืนกันมาก และเห็นเป็นเลเยอร์เช่นกันแต่ดูน้อยกว่ามาก ถือว่าเป็นงานที่สวยงามกว่า และควรมองหาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ราคาถูกที่สามารถผลิตชิ้นงานแบบ SLA ได้ เพื่อให้ชิ้นงานของคุณมีความละเอียดและสวยงามและมีราคาในสายตาผู้บริโภค

ชิ้นงาน FDM เมื่อแกะ Support ออกแล้ว จะทิ้งร่องรอยเป็นขุ่ยๆ สากๆ ส่วนชิ้นงาน SLA จะทิ้งรอย Support เป็นตุ่มๆหลุมๆเป็นช่วงๆ และมีรูที่เราเป็นคนเจาะให้เรซิ่นออก แต่โดยส่วนมากนิยมใช้ SLA 3D Printingมากกว่า เนื่องจากมันสะดวกสบายกว่าเป็นอย่างมาก และสามารถใช้งานได้ง่ายกว่าอีกด้วย

SLA นิยมทำให้ชิ้นงานแบบภายในกลวง เพื่อประหยัดเรซิ่น ทำให้คุณลดต้นทุนได้ และลดแรงดึงชิ้นงานด้วย ทำให้โครงสร้างภายในเป็น Support แบบเดียวกับภายนอก ซึ่งโดยหลักการแล้ว SLA กลวงแบบนี้เปราะ ทำให้ตกแตกได้ ไม่เหมือน FDMที่ภายในจะมีเรซิ่นจำนวนมาก จะใช้เรซิ่นจากเครื่องพิมพ์เรซิ่น มากกว่า SLA

2. SLA 3D Printing เหมาะกับงานชิ้นไหน

ผลงาน SLA 3D Printing พระที่ทำจากเรซิ่น
ผลงาน SLA 3D Printing พระที่ทำจากเรซิ่น

พระเรซิ่น สามารถใช้งาน SLA 3D Printing ได้เลยเพราะทำให้พระเครื่องของคุณมีความเนียน และสามารถตั้งไหว้ได้ในระยะยาว ทำให้คุณสามารถสักการะพระองค์ที่ทำจากเรซิ่นได้หลายชั่วอายุคน แต่ต้องระวังแตก เพราะพระที่ทำจากเรซิ่น ถ้าหล่นจากโต๊ะหมู่บูชา อาจจะทำให้พระนั้นแตกได้ทันทีนั้นเอง

ของเล่นต่างๆ สามารถใช้ FDM 3D Printing ได้ แต่อาจจะทำให้คุณได้ของเล่นที่หยาบ และไม่ละเอียด ทางที่ดีควรใช้ของเล่นที่ทำด้วยกระบวนการ SLA มากกว่า เพราะทำให้คุณได้ของเล่นที่สวยงาม และน่าใช้งานมากกว่าเป็นอย่างมาก

ป้ายชื่อสามารถใช้เครื่องพิมพ์เรซิ่นทำได้ เพราะคุณจะได้ป้ายชื่อที่มีความสวยงาม และมีความละเอียด และราคาก็ไม่สูงจนเกินไป ถือว่าเป็นป้ายชื่อที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว แต่ห้ามทำหล่น เพราะถ้าหล่น อาจจะทำให้ป้ายชื่อแตกได้

FDM 3D Printing เหมาะกับงานแบบไหน?
FDM 3D Printing เหมาะกับงานแบบไหน?

กระบอกใส่ดินสอ สามารถใช้ FDM 3D Printing ได้เหมือนกัน เนื่องจากเป็นงานที่ไม่ละเอียดมากจนเกินไป แต่ทางที่ดีใช้ SLA จะดีกว่า เพราะคุณจะได้กระบอกใส่ดินสอปากกาที่มีความสวยงาม และสามารถใช้งานได้ง่าย

ของที่ระลึกสามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ราคาถูกได้ เนื่องจากจะทำให้ของที่ระลึกของคุณมีราคาถูกด้วย ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อฝากญาติสนิท มิตรสหายได้อย่างสะดวกสบาย และทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าด้วย

ของตกแต่งบ้าน สามารถใช้ SLA 3D Printing ได้เนื่องจากทำให้คุณได้ของตกแต่งบ้านที่หลากหลาย แต่มีราคาถูก ทำให้เปลี่ยนได้ทันที ถ้าต้องการของตกแต่งบ้านแบบใหม่ เพราะถ้าคุณซื้อของราคาถูกมาตกแต่ง เวลาที่คุณอยากเปลี่ยนก็สามารถเปลี่ยนได้เลย เพราะซื้อใหม่ได้อย่างไม่เสียดายนั้นเอง

ของตกแต่งสวน สามารถซื้อของประเภทที่ทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ราคาถูกได้ เพราะเวลาเบื่อ หรืออยากตกแต่งสวนในรูปแบบใหม่ ก็สามารถดำเนินการทำได้เลย ทำให้คุณมีสวนที่สวนงามและแปลกใหม่ ทำให้บ้านของคุณดูไม่จำเจ และทำให้ครอบครัวได้อยู่กับมุมสวนที่แปลกตาได้ด้วย เพราะตกแต่งใหม่ได้ง่ายนั้นเอง

3. สรุป SLA 3D Printing ดีอย่างไร

SLA 3D Printing เหมาะกับงานผลิตโมเดลต่างๆ อย่างหลากหลาย เนื่องจากมันสามารถเก็บความละเอียดได้ดี และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ผลิต จึงได้ดำเนินการผลิตโมเดลต่างๆ ขึ้นจากวิธี SLA เพื่อให้ได้ตัวโมเดลที่มีความสวยงาม และมีความคงทนและแข็งแรงนั้นเอง

สำหรับท่านใดที่มีความสนใจผลิตโมเดลหรือวัสดุต่างๆ แบบ3D Printer สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ Facebook : TKK3d รับพิมพ์ชิ้นงานสามมิติราคากันเอง 3dprint ได้เลย หรือหากท่านใดมีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ท่านได้คำตอบที่ถูกต้อง

บทความแนะนำ

บอกทุกประเด็น! 3D Printer คืออะไร? มีกี่ประเภท และแนะนำเลือกแบบไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *