TKK3D Printing Service บริการ 3D ครบวงจร
ทำความรู้จัก SLA Printer ระบบเรซิ่น คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง

ทำความรู้จัก SLA Printer ระบบเรซิ่น คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง

Share the Post:
SLA Printer มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้เพื่อปริ้นตัวโมเดลต่างๆ และมีวัสดุต่างๆ มากมายที่ถูกผลิตด้วยกระบวนการต่างๆ

1. SLA 3D Printer ระบบเรซิ่น คืออะไร

SLA 3D Printer คืออะไร

3D Printer Resin ระบบเรซิ่นสามารถแบ่งได้เป็นสองประเภท โดยทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย และสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีตัวย่อและอะไรบางอย่างที่แตกต่างกัน แต่เหมาะสมกับการใช้งานทั้งคู่ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ตามความสะดวกสบาย และตามความเหมาะสมนั้นเอง

โดยระบบแรกที่เราจะพูดหนึ่งในประเภทย่อยของ SLA คือระบบ DLP ซึ่งจะเป็นระบบที่พื้นที่ในการพิมพ์จะมีขนาดเล็กพอสมควร แต่จะมีความละเอียดในการพิมพ์มากพอสมควร และสามารถเก็บรายละเอียดงานได้ดีและงานมีความละเอียดมาก ทำให้เหมาะกับงานที่ต้องการรายละเอียดมากๆ ถือว่าเหมาะกับ การปริ้นเรซิ่น 

ส่วนอีกระบบหนึ่งของ เครื่องปริ้นเรซิ่น คือ ระบบแบบที่ใช้เลเซอร์ ซึ่งจะทำให้ผลงานหรือโมเดลที่ออกมามีความเรียบเนียนกว่า และสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ถือว่าไม่เห็นพวกที่เป็นชั้นๆ ทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และสามารถใช้งานได้เรียบง่ายเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้ได้รับความนิยมนั้นเอง

เรซิ่นนั้นเป็นสารชนิดหนึ่งที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรผลิตโมเดลสามมิติจากเรซิ่นด้วยตัวคุณเอง แต่คุณควรที่จะจ้างให้ผู้เชี่ยวชาญผลิตให้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการผลิต และทำให้คุณได้รับโมเดลที่สวยงามและถูกใจ เพราะค่าจ้างออกแบบจนถึงปริ้นเรซิ่น ราคาก็ไม่สูงมากนัก จึงจ้างได้แบบสบายกระเป๋านั้นเอง

การปริ้นเครื่องปริ้นสามมิตินั้นมีความเลอะเทอะค่อนข้างจะสูง ดังนั้นจ้างเขาทำ เครื่อง เรซิ่น ราคาก็ถือว่าไม่สูงเลย เมื่อเทียบกับความสกปรกที่คุณจะต้องเผชิญ ถ้าหากว่าคุณทำการปริ้นโมเดลสามมิติด้วยตนเอง เพราะบางอย่างมันเลอะเทอะและเช็ดออกได้ยากมาก ทำให้เกิดความไม่สะดวกกับคุณอย่างแน่นอนนั้นเอง

SLA Printer
เครื่องปริ้นระบบ SLA ปริ้นโมเดลสามมิติที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน

เครื่องปริ้นระบบ SLA ใช้งานยากมาก ดังนั้นใครที่คิดว่าจะทำการปริ้นโมเดลสามมิติด้วยตนเองถือว่าทำได้ยากและคิดผิดเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น เครื่องปริ้นเรซิ่น ก็มีตัวเครื่องปริ้นที่ราคาสูงมาก ทำให้ไม่เหมาะกับการซื้อเครื่องปริ้นสามมิติมาเพื่อปริ้นโมเดลแค่ไม่กี่ชิ้นงาน ทางที่ดีจ้างผู้เชี่ยวชาญทำให้ดีกว่านั้นเอง

ต้องมีการเปลี่ยนน้ำยาและแผ่นรวมถึงวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถปริ้นโมเดลสามมิติที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ทำให้คุณสามารถใช้งานได้ดีในระยะยาว เพราะ เครื่อง Print 3D Resin คือ อุปกรณ์ที่ต้องทำการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มันสามารถใช้งานได้ดีในระยะยาวนั้นเอง

2. เครื่องปริ้นสามมิติเรซิ่น มีข้อดีข้อเสียยังไง

ข้อดี ข้อเสีย ปริ้นเรซิ่น
Resin 3D Printer มีข้อดีข้อเสียยังไง

มีคุณสมบัติเหมาะสม ถือเป็นข้อดีของปริ้นเรซิ่น เลย เพราะด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสมนี้ ทำให้คุณสามารถออกแบบและผลิตโมเดลต่างๆ ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานได้อย่างแน่นอน และทำให้คุณได้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานในระยะยาว แต่ก็ต้องใช้งานอย่างบำรุงและรักษาด้วย เพื่ออายุการใช้งานที่เหมาะสมนั้นเอง

มีความละเอียดพอสมควรถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่สำคัญ เพราะมันสามารถให้ความละเอียดได้มากพอสมควร ทำให้สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และเป็นประโยชน์อย่างแน่นอนในระยะยาว ส่วนปริ้นเรซิ่น ราคาก็ถือว่าไม่สูงมากจนเกินไป ทำให้คุณสามารถเลือกที่จะจ้างให้ร้านปริ้นให้ได้อย่างสะดวกสบายนั้นเอง

พื้นผิวมีความเรียบเนียนเพราะ SLA 3D Printer คือ วัสดุที่มีความเรียบเนียนและสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีในระยะยาว ทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และการปริ้นเรซิ่น ราคาไม่สูง ทำให้เหมาะกับการใช้งานในระยะยาวเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในปัจจุบันนั้นเอง

ปริ้นสามมิติ TKK3D

ผลิตเป็นโมเดล 3 มิติ รูปแบบต่างๆ แนะนำที่ไหนดี?

เหมาะกับการใช้งานทางเศรษฐกิจ เพราะ รับพิมพ์สามมิติ ราคาไม่สูง ทำให้ได้รับความนิยมในการนำมาผลิตเป็นโมเดลรูปแบบต่างๆ เพื่อจำหน่ายในท้องตลาด และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมันสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายด้วย

มีการยืดตัวต่ำ ถือเป็นข้อเสียที่สำคัญของ เครื่องปริ้นเรซิ่น เลย ทำให้คุณต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสม โดยอาจจะเลือกวัสดุที่มีความยืดตัวสูงสักหน่อย เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน และช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาวและสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานนั้นเอง

เปราะ ทนแรงกระแทกได้น้อย แต่ก็ถือว่าเหมาะสมกัน เพราะ เครื่องพิมพ์สามมิติเรซิ่น ราคาก็ค่อนข้างที่จะต่ำ ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานในระยะยาวก็จะต่ำไปด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถือว่าทนทานมากพอที่จะใช้ผลิตโมเดลต่างๆ เพราะโมเดลต่างๆ คงไม่มีการกระแทกอย่างรุนแรงจนโมเดลนั้นต้องพังลงไปอย่างแน่นอน

3. สรุป 3D Printed Resin คืออะไร มีข้อดีข้อเสียยังไง

SLA Printer มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้เพื่อปริ้นตัวโมเดลต่างๆ และมีวัสดุต่างๆ มากมายที่ถูกผลิตด้วยกระบวนการดังกล่าว ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม เพื่อให้ได้ชิ้นงาน หรือ โมเดลที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน สามารถใช้งานได้ในระยะยาวนั้นเอง

สำหรับท่านใดที่มีความสนใจผลิตโมเดลหรือวัสดุต่างๆ แบบ 3D Printer สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ Facebook : TKK3d รับพิมพ์ชิ้นงานสามมิติราคากันเอง 3dprint ได้เลย หรือหากท่านใดมีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ท่านได้คำตอบที่ถูกต้อง

บทความแนะนำ

รีวิว วัสดุ 3D Printer พื้นฐานที่ใช้ในงานพิมพ์ มีอะไรบ้าง? มือใหม่ควรรู้ บทความนี้มีคำตอบ

 

Share the Post:
Scroll to Top